Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

Giữ tay sạch – cách hiệu quả tránh xa bệnh tật

KENHPHUNU.COM  | 11:00 , 23/06/2015

Gần đây, sự bùng phát của những dịch bệnh truyền nhiễm như bệnh cúm, tay chân miệng,… đã gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ em.

App hoa anh đào

 

Trẻ em cần lắm đôi bàn tay sạch

Rửa tay là một thói quen rất đời thường, không mất nhiều thời gian hay nỗ lực; tuy nhiên cần hiểu rõ tầm quan trọng của việc rửa tay thường xuyên, sạch sẽ nhằm góp phần phòng ngừa bệnh tật và bảo vệ sức khỏe tối đa.

Theo báo cáo của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), hàng

Giữ tay sạch – cách hiệu quả tránh xa bệnh tật - 1 năm vẫn còn có khoảng 1,9 triệu trẻ em dưới 5 tuổi ở các quốc gia nghèo chết do tiêu chảy. Tại Việt Nam, theo Cục Quản Lý Môi Trường Y Tế (Bộ Y tế), 5 bệnh truyền nhiễm gây dịch được giám sát có tỉ lệ mắc trên 100.000 dân cao nhất theo thứ tự là cúm, tiêu chảy, sốt rét, sốt xuất huyết, lỵ,… Ngoài những yếu tố như nguồn nước, vệ sinh môi trường, một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm kể trên với tỷ lệ cao là do người dân thiếu hiểu biết về các biện pháp phòng chống bệnh lây qua đường hô hấp và tiêu hóa; ý thức thực hiện hành vi vệ sinh cá nhân còn yếu kém, trong đó có hành vi rửa tay sạch.

Giữ gìn đôi bàn tay sạch để bảo vệ sức khỏe trẻ em

Trẻ em được xem là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao bởi hệ miễn dịch của trẻ còn rất non yếu nên dễ bị vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh khác tấn công. Chính vì vậy, nhận thức đúng đắn về việc giữ sạch đôi tay của trẻ là điều thiết thực nhất vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho trẻ trong tương lai. Với mục đích tuyên truyền rộng rãi về lợi ích của việc rửa tay – hành động nhỏ mang ý nghĩa lớn, từ năm 2008, ngày 15/10 được Liên Hiệp Quốc chọn là “Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng” với sự kiện hàng triệu người trên các quốc gia khắp toàn cầu cùng tham gia rửa tay với xà phòng và lan tỏa thông điệp về cải thiện thói quen vệ sinh cá nhân, nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng thế giới, đặc biệt là bảo vệ sức khỏe trẻ nhỏ

Rửa tay: Liều vắc xin miễn phí hiệu quả cho sức khỏe

Theo thống kê của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), tại Việt nam chỉ có 12% số người dân có thói quen rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi ăn, và chỉ có 16% rửa tay bằng xà phòng sau khi đi nhà vệ sinh. Bàn tay không sạch sẽ là nguy cơ của các ổ bệnh, cụ thể cứ mỗi 1cm2 trên bàn tay “không sạch” có thể chứa hàng triệu vi khuẩn và rất nhiều tác nhân gây bệnh khác.

Các nhà khoa học khuyến cáo “Rửa tay với xà phòng trước bữa ăn và sau khi đi vệ sinh giúp cứu nhiều mạng sống hơn bất kỳ mọi loại vắc xin nào”. Chỉ một động tác rửa tay sạch đã làm giảm tới 35% khả năng lây truyền vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, giảm đáng kể tình trạng nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp từ 19 - 45% và phòng ngừa rất hiệu quả căn bệnh tay chân miệng ở trẻ em. Do đó, rửa tay với xà phòng là một trong những giải pháp hiệu quả nhất, ít tốn kém nhất để ngăn ngừa các loại bệnh này.

Giữ tay sạch – cách hiệu quả tránh xa bệnh tật - 2

Cùng thế giới hành động vì những bàn tay sạch

Nguồn: eva

CHIA SẺ BÀI NÀY
  • tag
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep