Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

Hạnh phúc của mỗi người do chính họ lựa chọn

KENHPHUNU.COM  | 17:00 , 31/08/2021
Hạnh phúc của mỗi người do chính họ lựa chọn

Trong cuộc đời của mỗi con người, có vô vàn phương án đang chờ chúng ta lựa chọn, có người chọn con đường gập ghềnh, có người lại chọn con đường hạnh phúc êm đềm. Hạnh phúc đôi khi rất đơn giản và rất gần với chúng ta.

App hoa anh đào

Hạnh phúc là một khả năng

Có một câu chuyện rất thú vị trên Internet:

Có một anh chàng trẻ tuổi nhập ngũ ở biên giới sau khi tốt nghiệp đại học. Sau khi bắt đầu nghĩa vụ quân sự, anh biết rằng quân đội của mình là đội quân quan trọng nhất trong nước. Từ đó anh lo lắng và băn khoăn vô cùng.

Một lần, anh nói chuyện với một trưởng lão về những lo lắng của mình, nhưng trưởng lão cười và nói: “Anh có biết rằng tương lai của mình có hai khả năng không.”

Người thanh niên hỏi: “Hai khả năng là cái nào ạ?”

Ảnh minh họa

Vị trưởng lão nói: “Một là ở lại quê hương, hai là đóng quân ở biên giới, ở lại quê hương không phải rất vui sao? Đừng sợ và lo lắng vào quyết định của bản thân?”

Người thanh niên sau đó hỏi: “Vậy nếu ông bị đưa đến một đồn binh nước ngoài thì sao?”

Vị trưởng lão nói: “Vậy thì cháu vẫn có hai khả năng, một là đi đến một quốc gia hòa bình hữu nghị, hai là đi tới các khu vực chiến tranh và gìn giữ hòa bình. Nếu được giao cho một đất nước hòa bình, không phải là điều rất hạnh phúc hay sao? Vậy thì cháu đang lo lắng về điều gì? “

Người thanh niên nói: “Nếu ông đến vùng chiến sự thì sao?”

Đại trưởng lão nói: “Vậy cháu vẫn có hai khả năng, hoặc là trở về an toàn hoặc là bị thương trở về. Nếu như có thể an toàn trở về, vậy cháu còn lo lắng cái gì?”

Chàng trai trẻ nói: “Nếu ông trở lại sau chấn thương thì sao?”

Đại trưởng lão nói: “Có hai khả năng, hoặc là có thể chữa khỏi, hoặc là có thể đối mặt với cái chết, nếu có thể chữa khỏi, vậy cháu vẫn là người hạnh phúc, vui vẻ.”

Người thanh niên nói: “Vậy nếu cháu chết trong trận chiến thì sao?”

Đại trưởng lão nói: “Thực ra cháu vẫn có hai khả năng, một là chết anh dũng dám xông pha trận mạc, hai là cái chết bi thảm của một người thua trận. Cháu sẽ chọn cái nào?”

Chàng trai trẻ nói: “Cháu sẽ chọn người đi trước và làm anh hùng.”

Đại trưởng lão nói: “Vậy cháu sẽ có thể trở thành anh hùng, còn lo lắng cái gì?”

Đọc xong, có thể ai đó bất giác khen ngợi trí tuệ của vị trưởng lão.

Điều vị trưởng lão nói nó chỉ ra rằng hạnh phúc không phải là một trạng thái đơn giản, mà là một khả năng liên tục, khả năng này cho phép một người đi đến phía bên kia của hạnh phúc cho dù họ gặp bao nhiêu ngã ba trong suốt cuộc đời của mình, như thể để “bảo đảm” hạnh phúc. Nhờ khả năng này, chúng ta sẽ luôn tìm thấy hạnh phúc của chính mình trong một môi trường không thể đoán trước và sống cuộc sống của chúng ta một cách suôn sẻ. Rõ ràng, những người có khả năng lựa chọn này sẽ có thời gian hạnh phúc lâu hơn.

Hạnh phúc không phải là đánh giá mà là cảm nhận

Hạnh phúc thực sự và lâu dài đến từ sự phong phú và vững vàng bên trong của con người, chứ không phải từ lời khen ngợi của người khác.

Giôn-xi là một người trong giới bạn bè ham theo đuổi “cuộc sống hiện đại”. Khi cưới, chụp ảnh cưới hãy chọn gói chụp ảnh đắt nhất để chụp được những bức ảnh đẹp nhận được sự ghen tị của người khác. Trong chuyến trăng mật sắp tới, cô cũng sẽ chọn đi du lịch nước ngoài, nhưng cô cảm thấy ở trong nước không có “sự sang trọng”. Khi trang trí nhà mới, kinh phí rõ ràng là có hạn nhưng cần phải trang trí thật tinh tế, chọn đồ nội thất tốt nhất, gạch men đắt nhất và nói:

“Trang trí là về bầu không khí. Mọi người sẽ nghĩ rằng tôi hạnh phúc khi họ nhìn thấy ngôi nhà của tôi được trang trí theo một phong cách lộng lẫy như vậy.”

Như vậy để trong mắt  bạn bè luôn có lộ ra sự ghen tị : “Cô ấy thật là hạnh phúc, sống trong nhà tốt như vậy, cuộc sống sa hoa và sang trọng.” Đối diện với câu này của bạn bè, “Bạn thật hạnh phúc”, Giôn-xi đã trả giá quá đắt, tiêu hết tiền trên thực tế, và chất lượng cuộc sống thực sự ngày càng giảm sút.

Trong cuộc sống, chúng ta luôn chìm đắm trong những lời nói, sự đánh giá của người khác. Lời nói của người khác đã trở thành cán cân của hạnh phúc, và phụ thuộc vào suy nghĩ của người khác nếu họ nghiêng về đâu hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của họ. Nhưng trên thực tế, thứ thực sự chiếm được cảm giác an tâm của chúng ta chính là hạnh phúc do chính chúng ta tạo ra.

Nó có thể không phải là lộng lẫy nhất, nhưng nó là mạnh nhất; nó có thể không phải là cao nhất, nhưng nó là thiết thực nhất. Hạnh phúc không phải là sự phán xét của thế giới bên ngoài hay của người khác, mà là vị ngọt tràn ngập khi bạn ở một mình, vị ngọt này chính là hạnh phúc, là niềm vui và là tất cả niềm tin vào cuộc sống.

Hạnh phúc hữu hình nhất là được sống trong không gian của chính mình

Nơi sinh sống cũng cần phải có không khí sạch sẽ thoáng mát để tâm hồn được thư thái thoải mái. Khi cuộc sống đơn giản bạn càng có thời gian để quan tâm đến những thi vị của bản thân và tập trung mọi sự chú ý vào những vấn đề vụn vặt của gia đình.

Hạnh phúc thực sự có được bằng cách trải qua những kinh nghiệm của cuộc sống chính mình. Không ai có thể cho ai hạnh phúc, ngoài bản thân mình tạo ra. Thay vì ngưỡng mộ người khác, tốt hơn hết bạn nên bắt đầu hành động.

Hạnh phúc không đến từ ý kiến ​​của người khác, mà đến từ những ngọt ngào nhỏ nhặt nhất có được sau quá trình làm việc chăm chỉ hay trải nhiệm cuộc sống. Những người muốn hạnh phúc sẽ có được hạnh phúc cho dù họ đi bằng cách nào; những người không có khả năng hạnh phúc sẽ có đầy thăng trầm cho dù họ đi như thế nào.
 
Mật mã hạnh phúc luôn nằm trong tay bạn; mọi người nên sử dụng khả năng của bản thân để mở được mật mã của mình để tìm kiếm hạnh phúc cho bản thân.

Thanh Chân

CHIA SẺ BÀI NÀY
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep