Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

Mách mẹ 7 mẹo hay chữa hóc xương cho trẻ nhỏ

KENHPHUNU.COM  | 09:00 , 19/06/2015

Nhiều bà mẹ lo lắng không biết xử lý như thế nào khi con bị hóc xương. Để giúp các mẹ giải tỏa nỗi lo này, xin chia sẻ với các bạn cách xử lý và một số mẹo hay chữa hóc xương cho trẻ.

App hoa anh đào

Nhiều bà mẹ lo lắng không biết xử lý như thế nào khi con bị hóc xương. Để giúp các mẹ giải tỏa nỗi lo này, xin chia sẻ với các bạn cách xử lý và một số mẹo hay chữa hóc xương cho trẻ.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị hóc xương

Khi trẻ bị hóc xương sẽ có những biểu hiện như:

– Trẻ đang ăn đột nhiên la khóc dữ dội mà không rõ nguyên nhân.

– Khi mẹ đút thức ăn cho trẻ bé dùng tay gạt đi và sợ hãi.

– Bé chảy nhiều dãi, kèm nôn ọe. Với những trẻ lớn bé có thể dùng tay móc họng hoặc cho mẹ biết bé bị hóc xương.

Cách xử lý khi trẻ bị hóc xương

Khi trẻ bị hóc xương các bậc phụ huynh cần bình tĩnh và xử lý kịp thời theo các bước sau:

Bước 1: Ngừng cho bé ăn, rồi nhẹ nhàng trấn an tinh thần bé.

Bước 2: Yêu cầu bé há miệng và mẹ dùng đèn pin soi để kiểm tra cổ họng của bé. Nếu phát hiện xương mắc ở cổ họng bạn cần bình tĩnh dùng kẹp y tế để gắp xương ra. Trong quá trình xử lý mẹ cần nhẹ nhàng, trấn an tinh thần để bé không ngọ nguậy có thể gây tổn thương vùng họng.

dung-den-pin-de-kiem-tra-hong-cho-be

 

Bước 3: Mẹ cho trẻ uống nước vài lần, nếu khi bé uống không có dấu hiệu đau đớn nghĩa là đã hết hóc xương. Với những trẻ lớn hơn sau khi cho trẻ uống nước bạn có thể hỏi bé có còn đau không.

Bước 4: Trong trường hợp nếu không phát hiện thấy xương cá nằm ở cổ họng mà bé vẫn có biểu hiện đau đớn, la khóc thì mẹ nên đưa bé đến bệnh viện để các bác sĩ xử lý kịp thời. Vì có thể xương đã đi sâu xuống thực quản bạn không thể nhìn thấy được.

Những điều không nên làm khi trẻ bị hóc xương

– Khi trẻ bị hóc xương mẹ tuyệt đối không dùng tay để móc họng bé, việc làm này sẽ khiến trẻ dễ bị ngạt thở hơn nữa có thể đẩy xương cá mắc kẹt phía sâu bên dưới thực quản khó xử lý hơn.

– Không chữa hóc xương cho bé bằng cách cho bé ăn một miếng cơm to. Điều này vô cùng nguy hiểm khiến trẻ có thể bị nghẹn, khó thở, nguy hiểm cho sức khỏe của bé.

Một số mẹo chữa hóc xương cho bé

1. Khi trẻ bị hóc xương mẹ có thể cho bé ngậm một viên vitamin C. Hoặc dùng nước chanh pha đặc với nước sau đó cho bé ngậm, để vài phút xương sẽ mềm và tự trôi xuống cổ.

2. Ngoài ra mẹ cũng có thể dùng một miếng vỏ cam nhỏ cho bé ngậm trong miệng một lúc, vài phút sau nuốt luôn vỏ cảm, cũng có tác dụng chữa hóc xương.

vo-cam

3. Dùng tỏi nhét vào lỗ mũi (nhớ đừng nhét tỏi sâu vòng trong mũi bé nhé). Trẻ bị hóc bên phải mẹ nhét vào lỗ mũi bên trái. Sau đó mẹ dùng tay bịt lỗ mũi bên còn lại rồi cho bé thở bằng miệng, trẻ sẽ bị hắt hơi, đẩy xương cá ra ngoài. Lưu ý cách này chỉ nên áp dụng với bé lớn.

4. Mẹ lấy một thìa hạt tiêu xay nhỏ để gần mũi bé, cách này cũng khiến trẻ hắt hơi làm xương cá văng ra.

5. Hoặc bạn cũng có thể dùng một nắm lá đuôi tôm (lá thồm lồm), rửa sạch, giã nhỏ lấy nước cốt cho bé ngậm và dùng bã đắp bên ngoài cổ họng bé.

6. Trong trường hợp cổ họng của bé bị sưng, bé khó nuốt mẹ có thể dùng một nắm lá hẹ, rửa sạch rồi giã nhuyễn, vắt nước cốt, rồi dùng nước cốt này nhỏ vào cổ họng của bé vài giọt, yêu cầu bé ngậm không nuốt ngay.

7. Mẹ dùng 1 nắm lá phèn đen, sau khi rửa sạch, vò với nước sôi để nguội, rồi chắt lấy nước cho bé ngậm.

cay-phen-den

Dùng lá phèn đen giã lấy nước cho bé ngậm

Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp các mẹ có thể kinh nghiệm để đối phó khi trẻ bị hóc xương. Tuy nhiên khi áp dụng những cách xử lý và các mẹo trên bé vẫn không hết hóc xương, mẹ cần nhanh chóng đưa bé đến bác sĩ để được khám, và lấy xương ra kịp thời tránh làm tổn thương họng, thực quản của trẻ.

Nguồn: Tổng hợp

CHIA SẺ BÀI NÀY
  • tag
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep