Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

Một lời động viên khi thất bại còn giá trị hơn một giờ tán dương sau thành công

KENHPHUNU.COM  | 18:00 , 04/04/2021
Một lời động viên khi thất bại còn giá trị hơn một giờ tán dương sau thành công

Trong cuộc sống một lời động viên chân thành có thể trở thành động lực giúp cho những người đang trong cơn bế tắc lấy lại tinh thần và vượt qua khó khăn. Ngược lại, một lời tiêu cực với người đang trong bế tắc có thể làm hại chính họ.

App hoa anh đào

Với cuộc sống vốn lo toan, vất vả, sẽ ko ít lần bạn gặp phải những khó khăn hay đau khổ và tuyệt vọng,…Vậy những lúc như thế bạn cần gì?. Phải chăng là một sự cảm thông, chia sẻ hay một lời an ủi, động viên, có được những điều may mắn ấy sẽ giúp bạn có đủ nghị lực để đương đầu và vượt qua mọi thử thách của cuộc sống.

Thật vậy, một lời nói cũng giống như một thứ vũ khí, nếu chúng ta dùng nó để động viên hay khích lệ những người thân, những người mình thương yêu, bạn bè của mình thì điều đó thật tuyệt vời và đáng quý.

Tuy nhiên, cũng sẽ rất tàn nhẫn nếu bạn vô tình chĩa nó về một người nào đó, lời nói đó có thể đối với bản thân không là gì cả, nhưng có thể làm người trực tiếp nhận nó bị tổn thương và đôi khi có thể gây hậu quả nghiêm trọng mà bạn không thể nào ngờ đến.

Ảnh minh họa

Nhà văn Mark Twain đã từng tâm sự: “Một lời khen đúng lúc là nguồn sống cho tôi đến hai tháng”. Nói một cách dí dỏm như ông, điều mà chúng ta có thể nhận ra được đằng sau câu nói ấy là khi mình dành sự động viên cho một ai đó, họ sẽ có thêm tự tin, mạnh mẽ để vui sống. 

Có một câu chuyện như thế này: Vào buổi sáng đẹp trời nọ, một bầy ếch rủ nhau vào rừng dạo chơi. Do bất cẩn, hai chú ếch chẳng may trượt chân rơi xuống một cái hố sâu. Trong tình thế hiểm nguy, những chú ếch trong bầy vội đến bên miệng hố để tìm cách ứng cứu. 

Thế nhưng, sau khi thử mọi cách, chúng thấy cái hố quá sâu để có thể cứu hai chú ếch xấu số. Cả bầy tuyệt vọng nói với hai chú ếch dưới hố biết sự thật phũ phàng này và bảo hai chú chỉ còn biết chờ đợi cái chết mà thôi.

Bỏ ngoài tai những lời bình luận đó, hai chú ếch cố hết sức nhảy lên khỏi hố. Nhưng thay vì động viên cổ vũ, những con ếch kia lại khuyên hai chú đừng nên phí sức mà hãy sớm chấp nhận số phận của mình. 

Sau những nỗ lực không thu được kết quả, một chú nghe theo lời khuyên của bầy ếch trên bờ, bỏ cuộc và ngã lăn ra chết trong sự tuyệt vọng.

Trong khi đó, chú ếch còn lại tiếp tục nhảy. Mặc dù cả bầy ếch không ngừng lặp lại lời khuyên trước đó nhưng chú vẫn không từ bỏ nỗ lực của mình và ngày càng nhảy mạnh hơn. 

Cuối cùng chú cũng nhảy được lên bờ. Lúc này, cả bầy ếch vây quanh chú và hỏi: “Anh không nghe thấy những gì chúng tôi nói à?”. Thì ra chú ếch này bị nặng tai. Chú tưởng cả bầy ếch đã động viên chú trong suốt khoảng thời gian qua.

Trong cuộc sống cũng vậy, mỗi lời nói của chúng ta đều ẩn chứa một sức mạnh vô hình. Một lời động viên khích lệ có thể trở thành động lực giúp cho những người đang trong cơn bế tắc lấy lại tinh thần và vượt qua khó khăn. 

Nhưng cũng có những lời nói có thể làm hại một người trong tĩnh thế tuyệt vọng. Do đó, hãy cẩn thận với những gì mình nói. Đừng hủy diệt tinh thần của một người đang trong hoàn cảnh khốn khó bởi những lời nói tiêu cực cửa mình. Thay vào đó, hãy biết dành thời giờ đề động viên và khích lệ họ.

Những lời nói chân tình, lời động viên luôn là sự cổ vũ lớn lao cho tất cả mọi người xung quanh. Và ở bất kỳ đâu, bất kỳ độ tuổi nào, trong cuộc sống, khi bạn biết dành lời khen, khích lệ nhau, mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều. 

Bởi vậy, cuộc sống của bạn và mọi người xung quanh trở nên như thế nào tùy thuộc vào chính thái độ và những lời nói của bạn.

Chân Kiên biên tập/Theo Vandieuhay

CHIA SẺ BÀI NÀY
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep