Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

Người khác tôn trọng bạn không phải vì bạn xuất sắc, mà là chính vì điểm này

KENHPHUNU.COM  | 17:00 , 13/09/2021
Người khác tôn trọng bạn không phải vì bạn xuất sắc, mà là chính vì điểm này

Phương cách tốt nhất để hòa đồng với tất cả mọi người chính là: Với người ở trên mình thì không kiêu ngạo, với người ở dưới mình thì phải khiêm tốn. Tôn trọng người khác, kì thực cũng là đang thành tựu chính bản thân mình.

App hoa anh đào

Người khác tôn trọng bạn, là bởi vì họ rất xuất sắc

Tôn trọng người khác, chính là sự tu dưỡng của một người, cũng là cơ sở lập thân của một người.

Doanh nhân nổi tiếng Nhật Bản Matsushita trong một lần bị ốm, một vài người bạn đã đến thăm ông. Ông mời họ ra nhà hàng dùng cơm. Ông gọi cho mỗi người một miếng bít tết, và mọi người đều ăn uống rất vui vẻ. Riêng bản thân ông chỉ ăn hết một nửa.

Người quản lý cửa hàng cảm thấy lo lắng, cho rằng miếng bít tết có vấn đề.

Đến lúc thanh toán, Matsushita đã đặc biệt mời nhân viên phục vụ gọi đầu bếp ra và nói với ông ấy rằng: “Bít tết rất ngon, chỉ là dạ dày tôi không khỏe nên ăn không hết. Ông không cần lo lắng, không phải do ông làm không ngon, hy vọng quản lý nhà hàng không trách ông”.

Sau khi nghe xong, người đầu bếp cảm động, cúi đầu chào ông Matsushita.

Ảnh minh họa

Một danh nhân đã từng nói: “Tôi từng nghĩ, người khác tôn trọng tôi vì tôi xuất sắc. Dần dần, tôi hiểu ra rằng, người khác tôn trọng tôi vì họ rất xuất sắc, những người xuất sắc lại càng hiểu việc tôn trọng người khác”.

Matsushita là một trong những doanh nhân vĩ đại nhất Nhật Bản, ông đối xử với mỗi người đều bình đẳng, không vì thân phận mà khinh thường người khác. Ông không cho rằng, chuyện của người đầu bếp là chuyện nhỏ, Matsushita đặt mình vào vị trí của người đầu bếp, và dùng tấm lòng chân thành của mình để đối đãi với ông ấy, không tạo rắc rối cho vị đầu bếp này.

Bởi vậy mới nói, tôn trọng người khác, cũng chính là tôn trọng chính bản thân mình.

Tôn trọng người khác, cũng là thành tựu chính bản thân

Mạnh Tử từng nói: “Kẻ yêu người, người sẽ mãi mãi yêu lại. Kẻ kính trọng người, người sẽ luôn kính trọng lại.”

Chỉ khi biết cách tôn trọng người khác, chúng ta mới có thể nhận được sự tôn trọng.

Một cửa hàng bánh ngọt nổi tiếng nọ đón chào một người ăn xin với quần áo rách tả tơi. Những khách hàng bên cạnh đều bịt mũi, tỏ ra ghét bỏ ông, nhưng cửa hàng vẫn nhiệt tình đón tiếp người ăn xin này.

Người ăn xin cẩn thận lấy trong túi ra một ít tiền lẻ, và nói nhỏ với chủ cửa hàng: Tôi muốn một cái bánh ngọt, loại nhỏ nhất.

Chủ cửa hàng chọn một chiếc bánh nhỏ nhưng vô cùng tinh tế, rồi đưa cho ông qua cửa sổ. Hơn nữa còn cúi đầu trước ông, cảm ơn anh ấy đã đến.

Người ăn xin đi rồi, cháu trai ông chủ cảm thấy khó hiểu, cậu bé không hiểu tại sao ông mình lại đối xử nhiệt tình với một người ăn xin như vậy.

Người ông ôn tồn giải thích: “Tiền của ông ấy có được từ việc đi ăn xin, so với người khác thì khó khăn hơn, ông ấy sẵn sàng mua bánh của chúng ta, đó thực sự là một tình yêu lớn đối với chúng ta”.

Đứa cháu lại thắc mắc: “Tại sao ông vẫn nhận tiền của ông ấy?”

Người ông nói: “Ông ấy đến mua, chúng ta đương nhiên cần phải tôn trọng ông ấy. Nếu không nhận tiền của ông ấy, ngược lại, đó là một sự sỉ nhục, là hành vi thiếu tôn trọng”.

Về sau, việc kinh doanh của tiệm bánh ngày càng lớn mạnh, khi ông chủ nghỉ hưu, đã trở thành một doanh nhân có tiếng ở địa phương.

Không nịnh hót kẻ mạnh, không khinh mạn người yếu hơn mình

“Chu Dịch” giảng: “Thượng giao bất siểm, hạ giao bất độc”, nghĩa là không nịnh hót kẻ mạnh, không khinh mạn người yếu hơn mình.

Đây là sự lương thiện trong trái tim của một người, cũng chính là nhân cách và sự tu dưỡng của người đó.

Hiểu được cách tôn trọng, sẽ biết cách đặt mình vào vị trí của người khác.

Hiểu được cách tôn trọng, sẽ nâng cao trí tuệ cảm xúc của chính mình.

Hiểu được cách tôn trọng, sẽ khiến tầng thứ của bản thân được đề cao.

Người càng ưu tú sẽ càng hiểu được cách tôn trọng người khác, người biết cách tôn trọng người khác thì mới trở có thể nên ưu tú.

Lan Hòa biên dịch

Nguồn: Secretchina

CHIA SẺ BÀI NÀY
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep