Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

Người Việt đi trước, khách Tây theo sau nhặt rác và câu chuyện “thu gom” ý thức

KENHPHUNU.COM  | 14:00 , 07/05/2018
Người Việt đi trước, khách Tây theo sau nhặt rác và câu chuyện “thu gom” ý thức

Vấn đề ý thức bảo vệ môi trường của người Việt là chủ đề được nhắc đến từ lâu. Mặc dù rất đau lòng nhưng chúng ta phải nhìn thẳng vào sự thật rằng ý thức trong các vấn đề chung của người Việt còn rất kém.

Sakura HCL

Dịp lễ 30/4-1/5, tại các điểm du lịch tiếp diễn tình trạng xả rác bừa bãi do ý thức kém. Hình ảnh nam du khách người nước ngoài cặm cụi nhặt rác, đằng sau một nhóm bạn trẻ vô tư thả dáng, chụp ngày 1/5 trên đỉnh Tà Xùa, (Bắc Yên, Sơn La), được chia sẻ trên mạng xã hội, một lần nữa khiến chúng ta phải suy ngẫm.

Bức ảnh được người dùng đăng tải trên trang cá nhân kèm nội dung: “Mọi người có biết trong túi nilon xanh đó là gì không? Là rác, rác đấy ạ! Vấn nạn chung rồi nên mình cũng chẳng biết nói gì thêm. Trong khi các bạn trẻ Việt vô tư selfie thì du khách nước ngoài này đang đi thu gom “ý thức” của một số bạn trẻ…”.

Trong ảnh, khách Tây cầm chiếc túi màu xanh cặm cụi nhặt vỏ chai nước, túi nilon… đằng sau là những bạn trẻ đang hồn nhiên check-in để có những bức hình thật đẹp.

Bức ảnh nhanh chóng nhận được sự quan tâm và bày tỏ cảm xúc từ cư dân mạng. Nhiều người không giấu nổi sự bất bình việc vứt rác đã trở thành vấn nạn làm xấu đi hình ảnh du lịch Việt trong mắt du khách. Hành động vứt rác không đúng nơi quy định, gây ra ô nhiễm tại điểm du lịch là điều khó chấp nhận được.

Những câu chuyện đáng buồn về việc người nước ngoài nhặt rác ở khu du lịch của Việt Nam không phải mới, nhưng hành động ấy một lần nữa khiến chúng ta phải xem xét lại ý thức của bản thân đối với môi trường sống xung quanh.

Những khẩu hiệu “Cấm xả rác, vứt rác bừa bãi” nơi đâu cũng thấy nhan nhản, những biển báo cấm đổ rác mọc lên như nấm, nhưng có mấy ai thèm để tâm?

Hiện tượng vứt rác ra đường đã trở nên quá phổ biến đặc biệt là đối với lớp trẻ hiện nay. Thói “tiện đâu vứt đấy” đã trở thành thói quen của hầu hết người dân Việt Nam nói chung và dân thành thị như Hà Nội nói riêng.

Học sinh, sinh viên đi học sớm, cầm theo gói xôi, gói bánh ăn xong quẳng luôn vào gốc cây, không một chút áy náy. Các quán vỉa hè lúc nào cũng tràn ngập rác: họ ăn xong ném luôn giấy bẩn, vỏ chanh xuống đất, và cứ như thế, họ ngồi ăn trên đống rác của nhau cùng lũ giòi bọ, ruồi muỗi vo ve xung quanh.

Họ bước ra khỏi công viên, để lại đống thức ăn thừa trên ghế đá và cười cợt những ánh mắt khó chịu của các bác công nhân về sinh. Họ ném rác qua cửa sổ xe buýt một cách táo tợn mà không them để ý người đứng dưới. Họ vùi vỏ dưa hấu xuống cát và cùng nhau hò hét mỗi khi song đánh cuốn trôi từng vỏ dưa xuống biển.

Họ thải nước ô nhiễm xuống dòng sông vốn hiền hòa và vô tâm biến dòng nước ấy thành một dòng song đen ngòm, bốc mùi, không ai dám tới gần và họ đặt cho “nó” cái tên “dòng sông chết”.

Và đổi lại, họ được gì? Họ chẳng được gì ngoài ánh mắt khinh thường của mọi người xung quanh.

Họ mất gì? Họ mất cơ hội được sống trong một môi trường trong sạch, họ mất đi cơ hội chiêm ngưỡng những tài nguyên họ đã vô tình phá hoại, mất cơ hội đắm mình trong dòng song dịu hiền của quê hương… Nhưng đâu phải chỉ có họ chịu những mất mát đó, những người xung quanh cũng mất đi những thứ ấy và thậm chí tất cả các thế hệ sau này đều không được hưởng.

Nếu muốn dọn sạch rác ở đường phố, những nơi công cộng, đầu tiên, phải dọn sạch “rác” trong tư tưởng mọi người, phải dọn sạch “rác ý thức’.

Muốn người dân Việt Nam trở nên văn minh, lịch sự, điều quan trọng nhất là phải ngay từ bây giờ, giáo dục các em nhỏ có ý thức bảo vệ môi trường. Để làm được điều đó, nhà trường sẽ phải thật cố gắng tổ chức những tiết học về môi trường cho các em, giúp các em hiểu được tầm quan trọng trong việc bảo vệ môi trường…

St

CHIA SẺ BÀI NÀY
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep