Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

Tấm lòng rộng lượng bao nhiêu thì cuộc đời sẽ tốt đẹp bấy nhiêu

KENHPHUNU.COM  | 17:00 , 18/10/2021
Tấm lòng rộng lượng bao nhiêu thì cuộc đời sẽ tốt đẹp bấy nhiêu

Giữa người với người, thêm một sự thông cảm thì sẽ bớt một chút hiểu lầm. Giữa tâm với tâm, có thêm một phần bao dung, sẽ bớt đi một số tranh chấp. Tâm an có nghĩa là tâm hồn thanh thản, còn lòng rộng nghĩa là nhà rộng.

App hoa anh đào

Đừng dùng cái nhìn và nhận định của bản thân, đi đánh giá một người, phán đoán đúng sai của một sự việc. Đừng yêu cầu quan điểm của người khác phải giống với bạn, đừng kỳ vọng người khác có thể hoàn toàn thấu hiểu bạn, bởi vì mỗi người đều có tính cách và quan điểm của mình.

Tính tình rộng rãi là có lòng nhân hậu như nước

Tốt bụng và biết cho đi, giúp đỡ người khác, nhân đức, tốt như nước. Lòng rộng rãi là một loại cảnh giới tuyệt vời của việc giúp đỡ người khác: “Người khác giúp mình thì không bao giờ quên, mình giúp người khác thì không nhớ ”!

Người có tính cách phóng khoáng, rộng rãi sẽ có một trái tim khoan dung, dễ dàng dung nạp, chấp nhận người khác. Quý nhân thích giúp đỡ những người rộng rãi, bởi người như thế mới khiến họ cảm thấy những gì mình bỏ ra là không vô nghĩa, có giá trị.

Ảnh minh họa

Nước là đức độ cao nhất của con người, cũng giống như tính cách của nước. Lão Tử nói: “Thượng thiện nhược thủy, thủy thiện lợi vạn vật, phù duy bất tranh, cố vô vưu”, ý nói nước là thiện nhất, là tốt nhất, nước đem lại lợi ích cho muôn vật mà lại không tranh không giành.

Nước tốt trong việc nuôi dưỡng vạn vật nên gần với cảnh giới của Đạo. Duy trì một nơi tốt đẹp, nơi không ai đến gây gổ và không đánh nhau với người khác; trạng thái tâm trí trong sáng và yên tĩnh như một vực thẳm; hành vi tràn đầy tình yêu thương đối với tất cả vì sự bình an nội tâm; lời nói tự nhiên và trung thành do sự tĩnh lặng, không tìm kiếm danh vọng và tài sản, chính trị…

Lòng rộng rãi cũng giống như một loại trí tuệ tuyệt vời dưới tinh thần giúp đỡ người khác, một là để cho tinh thần giúp đỡ người khác này lan tỏa và phát huy xung quanh chúng ta, hai là mang lại sự hồi đáp phúc báo, đây là một loại năng lượng tích cực, khơi dậy tâm hồn rộng rãi của mọi người.

Tấm lòng rộng rãi, chí khí rộng lớn và hào kiệt

Lòng nhân hậu, khoan dung là đức tính hào hiệp, là lẽ cần có trong cuộc sống là đức tính rộng lượng đáng học suốt đời cho mọi người Đức tính khoan dung, dễ thu hoạch là người bạn tốt nhất cho tâm trí rối loạn, khó tìm niềm vui.  Giúp người khác trân trọng lòng biết ơn và là người bao dung,  trái tim chứa đựng một cuộc sống hạnh phúc trên sự kiểm soát của riêng họ của chính là sự rộng lượng …

Có một câu chuyện, vào triều đại Khang Hi thời nhà Thanh có một đại học sĩ tên Trương Anh. Một hôm Trương Anh nhận được thư nhà, nói người nhà vì tranh giành ba thước đất (tương đương 1m), mà xảy ra tranh chấp với hàng xóm, muốn anh lợi dụng chức quyền để lo lót quan hệ, đánh thắng vụ kiện này…

Trương Anh đọc thư xong thản nhiên cười khẽ, cầm bút lên viết một lá thư, và kèm một bài thơ: “Ngàn dặm đưa thư chỉ vì tường, nhường hắn ba thước thì đã sao? Vạn lý trường thành vẫn còn đó, đâu thấy Tầng Thủy Hoàng năm xưa.”

Sau khi người nhà nhận được thư, chủ động nhường ra ba thước đất. Hàng xóm thấy vậy, cũng chủ động nhường đất, cuối cùng chỗ đó thành con hẻm sáu thước, câu chuyện hóa chiến tranh thành hòa bình này được lưu truyền đến ngày nay.

Đức Khổng Tử nói: “Người hiền thì cởi mở, còn kẻ xấu thì quan tâm đến được và mất”. Người rộng lòng cũng như quý nhân, tính tình rộng mở, có thể bao dung bất cứ ai. Không nên hẹp hòi, chỉ quan tâm đến được và mất. Giận dữ và lo lắng, làm tổn thương cơ thể …

Hãy rộng rãi, hài lòng và hạnh phúc

Hãy nhìn lại quảng đường mình đã đi qua. Mình cũng đã làm được “rất nhiều việc có ích cho bản thân và cho người khác”. Hãy nhìn vào những gì mình đang có. Mình thấy mình đang diễm phúc hơn biết bao nhiêu người, mình có quá nhiều điều kiện để sống hạnh phúc.

Thế giới muôn màu muôn vẻ. Chúng ta gặp đủ thứ và những con người kỳ quặc. Một số người mang lại cho chúng ta niềm vui và một số thứ mang lại cho chúng ta nỗi buồn và sự tức giận, nhưng tất cả chúng ta phải học cách đối phó với nó bằng một thái độ, đó là:  hài lòng và mãn nguyện. Không đặt điều không vui lên mặt, không giận dữ trong lòng, có tâm trạng vui vẻ và thái độ mãn nguyện.

Hãy cúi thấp xuống để nhận ra ý nghĩa và ích lợi của mỗi tình huống và mỗi con người đã được mình hấp dẫn đến, để nhận ra những món quà là những bài học cho sự trưởng thành và mạnh mẽ hơn mỗi ngày.

Hãy gieo trồng và trải nghiệm niềm vui trong lòng, trải nghiệm niềm vui trong gia đình và cuộc sống thường ngay, cũng như trong công việc và những mối quan hệ. Hãy sử dụng sức mạnh sáng tạo, để tạo nên sự hài lòng mãn nguyện trong từng khoảnh khắc nhỏ.

Người có giác ngộ từ lâu đã rời xa mọi vật, không bị ràng buộc bởi sự dư thừa hay thiếu thốn về vật chất. Nghèo đói không được coi là đau khổ, và giàu có không bao giờ được coi là hạnh phúc. Không cần biết vật chất tốt hay xấu, hoàn cảnh tốt hay xấu, tinh thần vẫn vui vẻ, bình an.

Những người bằng lòng và mãn nguyện khi bước đi trên con đường nào cũng sẽ cảm thấy đây là con đường dẫn đến hạnh phúc, dù đi bằng cách nào cũng có thể thành công, bởi vì họ có một thái độ sống đúng đắn, không mong cầu, không kỳ vọng và tận hưởng nó.

Nhìn rộng ra, đó là một cuộc sống được trình bày với một tâm lý mãn nguyện, và có một thiên đường ở khắp mọi nơi. Trái tim rộng bao nhiêu, thế giới rộng bao nhiêu thì có thể chứa được bấy nhiêu.

Vì vậy, chúng ta phải dùng cách của tự nhiên để nuôi dưỡng thân thể tự nhiên, với thân thể vui vẻ thì nuôi dưỡng tinh thần vui vẻ. Sợ hãi là nguyên tắc cơ bản nhất của lương tâm. Cái gọi là hạnh phúc không phải là giàu có hơn mà là bớt ham muốn. Cái gọi là duyên phận tốt đẹp là hạnh phúc đổi lấy tấm lòng và sự tha thứ.

Nguồn Aboluowang

CHIA SẺ BÀI NÀY
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep
tin lam dep xem nhieu
ket noi kenh phu nu voi facebook