Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

Tha thứ là chìa khóa mở cánh cửa oán trách và chiếc còng tay của hận thù

KENHPHUNU.COM  | 17:00 , 02/04/2021
Tha thứ là chìa khóa mở cánh cửa oán trách và chiếc còng tay của hận thù

Khi bạn chọn lựa buông bỏ, tha thứ cho lỗi lầm của người khác chính là lựa chọn giải thoát cho bản thân mình, dần dần bước ra khỏi âm ám, bước sang nơi ánh quang sáng sủa của cuộc đời.

App hoa anh đào

Trên con đường đời mà bạn đi qua, sẽ có người giúp đỡ bạn, yêu thương bạn, nhưng cũng sẽ có người phớt lờ bạn, hiểu lầm bạn, có người phản bội bạn,… có lúc bạn sẽ hận họ, thậm chí còn tìm cách trả đũa người đã gây ra đau khổ cho mình.

Nhưng rồi cuối cùng bạn sẽ nhận ra một điều, hận thù chỉ có thể mang lại những thống khổ cho bản thân. Và chỉ có cách yêu thương bản thân, học cách tha thứ, buông bỏ lỗi lầm của người khác chính là giải thoát tâm của bản thân mình. 

Có một câu chuyện như thế này: Có một tiểu sa di đi gánh nước, trên đường quay về thì bị rắn cắn. Sau khi về đến tự viện chữa trị vết thương xong, tiểu sa di kiếm một cây tre dài chuẩn bị đi đánh con rắn.

Ảnh minh họa

Pháp sư nhìn thấy liền hỏi cậu ta: “Vết thương của con vẫn còn đau à?”

Tiểu sa di nói: “Vết thương không còn đau nữa.”

Pháp sư nói: “Đã không còn đau nữa, sao con còn đi đánh con rắn làm chi?”

Tiểu sa di trả lời: “Bởi vì con hận nó.”

Pháp sư lại nói: “Nó cắn con thì con hận nó. Giờ con đi đánh nó thì nó cũng hận con. Nó sẽ phải cắn con. Con và nó vì hận nhau mà kết oán, nhưng con là con người, con nên sớm buông bỏ tâm báo thù đi. Thánh nhân không chỉ là phải hiểu việc hóa giải thù hận của bản thân mà còn phải dùng thiện để hóa giải thù hận của đối phương.”

Tiểu sa di bình tĩnh lại, nhìn chằm chằm vào Pháp sư.

Pháp sư lại nói: “Con người trên thế giới đối với hận thù thường có ba loại đối đãi như sau:

Loại thứ nhất là ghi nhớ thù hận, giống như đặt một cục bùn đất vào trong tâm mình, bản thân sẽ phải chịu đựng sự thống khổ mà thù hận mang đến trong cuộc sống.

Loại thứ hai là mau chóng quên đi thù hận lấy lại sự bình hòa và vui vẻ cho bản thân mình, cũng giống như phá tan cục bùn đất kia rồi trồng hoa lên đó.

Loại thứ ba là chủ động hòa giải với kẻ thù, giải khai khúc mắc trong tâm của đối phương, giống như mang đóa hoa sinh ra trong tâm mình tặng cho đối phương.

Nếu như con có thể dùng loại thứ ba để đối đãi thì con đã cách cảnh giới của thánh nhân không còn xa nữa.”

Tục ngữ thường nói: một niệm thiên đường, một niệm địa ngục.

Đạo lý cũng giống như vậy, tha thứ, buông bỏ lỗi lầm của người khác để có được sự giải thoát. Hận thù và oán giận chỉ có thể mang lại những thống khổ vô tận.

Khi bạn chọn lựa buông bỏ,  tha thứ chính là lựa chọn giải thoát cho bản thân mình, dần dần bước ra khỏi âm ám, bước sang nơi ánh quang sáng sủa. 

Một câu buông bỏ kì thực là sự tha thứ lớn nhất đối với bản thân. Cho dù đã từng trải qua thống khổ như thế nào, khi tỉnh lại vào buổi sớm mai thì thế giới này vẫn phồn hoa náo nhiệt.

Đời người vô cùng quý giá, hi vọng bạn hiểu rõ rằng buông bỏ không phải là gượng ép bản thân tha thứ hết thảy, mà là sự lựa chọn nhìn về tương lai để cho nội tâm bớt đi gánh nặng mệt mỏi.

Bởi suy cho cùng tha thứ chính là chìa khóa mở cánh cửa oán trách và chiếc còng tay của hận thù. Hãy để cho bản thân mình được nhẹ nhàng trong những tháng ngày thăng trầm biến động bạn nhé!.

Nguồn: nghethuathongan.com

CHIA SẺ BÀI NÀY
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep