Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

Thành công không phải là may mắn và khôn khéo, mà là ở sự kiên trì

KENHPHUNU.COM  | 16:00 , 20/09/2021
Thành công không phải là may mắn và khôn khéo, mà là ở sự kiên trì

Thành công không hề đến từ may mắn. Thành công là kết quả của cả một quá trình nỗ lực, đầu tư về cả trí tuệ lẫn tâm sức. Nhưng bên cạnh đó, cũng có những quy tắc nhỏ giúp người ta dễ dàng hơn trong việc đạt tới thành công. Vậy đâu là bí quyết để thành công là gì?

App hoa anh đào

Câu trả lời là những định luật đã được đúc kết dưới đây:

Quy luật quan trọng: Bền bỉ và tích lũy

Tài năng thiên phú không phải tất cả, kiên trì và bền bỉ mới thực sự có ý nghĩa lâu dài, không có gì quý giá hơn sự bền bỉ, kiên trì và tận tâm.

Việc “luyện tập tạo nên sự hoàn hảo” nghe có vẻ rất hiển nhiên nhưng chỉ một số ít người có thể tự mình đi xa đến mức đó và gặt hái được những thành quả to lớn của việc luyện tập. Để một kỹ năng mới hoặc kiến ​​thức mới thực sự trở thành của mình, cần phải thực hành một cách rất lâu dài và sâu.

Giả sử rằng bạn nghĩ số hoa sen trong ao 30 ngày sẽ nở hết, nhưng ngày hôm sau nó đã nở gấp đôi ngày hôm trước. Nếu đến ngày thứ 30, hiển nhiên sen sẽ lấp đầy cả ao. Thực tế thì trong mấy ngày đầu, một nửa số sen trong ao đã nở.

Ảnh minh họa

Nhưng trong một trường hợp khác, đến ngày 29, đài sen mới nở được một nửa, đến ngày cuối cùng thì nửa còn lại vẫn chưa nở. Nói cách khác: vào ngày cuối cùng, bằng tổng của 29 ngày trước đó. Nghe có vẻ kỳ diệu, nhưng đó là sự thật.

Bản chất của cái gọi là tư duy lãi suất kép là: Làm điều A sẽ dẫn đến kết quả B; và kết quả B sẽ củng cố A và tiếp tục tuần hoàn.

Hãy nghĩ cuộc sống thông qua quy luật này, cuộc đời của nhiều người giống như hoa sen trong ao, lúc đầu nở khó … Nhưng dần dần, người ta bắt đầu cảm thấy buồn chán, thậm chí là chán chường khi thấy mãi vẫn ở vị trí đầu tiên. Và đã từ bỏ sự kiên trì vào các ngày thứ 9, 19 và thậm chí 29.

Bỏ cuộc vào lúc này thường chỉ cách thành công một bước. Trong nhiều trường hợp, thậm chí có thể nói rằng phần lớn thời gian, chìa khóa thành công chính là sự kiên trì. Vì vậy, nếu bạn có một ước mơ, trước tiên bạn phải di chuyển, và sau đó kiên định thực hiện nó.

Khi bạn trả tiền, tỷ lệ lợi nhuận không phải là điều quan trọng nhất, hãy nghĩ đến việc bạn có thể làm điều đó cả đời, đó mới là điều quan trọng nhất. Thời gian là một tác giả tuyệt vời, và phần thưởng mà nó mang lại luôn vượt quá sức tưởng tượng của bạn.

Một trong bốn kiệt tác nổi tiếng trong lịch sử văn học, “ Hồng Lâu Mộng ”, tác giả đã viết nó trong mười năm, thêm năm năm chỉnh sửa. Tào Tuyết Cần đã tạo nên đỉnh cao của văn học Trung Quốc bằng sự kiên trì của mình. Tư Mã Thiên, tác giả của ” Sử Ký”, đã viết cuốn sách này trong 13 năm, những thành tựu này không thể tách rời sự bền bỉ của họ.

Tiếp tục vượt qua, kiên trì và đạt được điều cuối cùng, để chúng ta đã có được những thành tựu to lớn.

Định luật cây tre: Chịu được được khổ để xây dựng bộ rễ vững chắc

Cây tre mất 4 năm và chỉ phát triển được 3cm. Kể từ năm thứ năm, nó đã phát triển với tốc độ 30 cm mỗi ngày, và nó đã tăng lên 15 mét chỉ trong sáu tuần.

Thực tế, trong 4 năm đầu, tre đã vươn rễ xuống đất hàng trăm mét vuông. Làm người và làm việc cũng vậy. Cuộc sống cần có những thứ dự trữ, bao nhiêu người không thể sống sót sau ba phân đó?

Tại sao tre lúc mới bắt đầu phát triển chậm chạp, sau đó mới bùng phát mạnh mẽ?

Đó là bởi cây tre đã đem toàn bộ sức lực dồn vào bộ rễ (nền móng) dưới lòng đất. Nhờ có bộ ăn rộng và sâu trong lòng đất nên khi đến một giai đoạn nhất định, tốc độ trưởng thành của nó nhanh hơn bất cứ loài cây nào.

“Định luật cây tre” nghe thì có vẻ đơn giản nhưng thử hỏi, có bao người chưa vượt qua được giai đoạn cắm rễ (tạo dựng một nền móng vững chắc) đã mất hết cả nhiệt huyết, quyết tâm?

Hay tất cả đều vội vàng thể hiện thật nhanh, thành công chớp nhoáng, rồi mất sức trên chặng đường dài vì thiếu chuẩn bị, cuối cùng chỉ còn biết bỏ cuộc hoặc rút lui?

Đừng lo lắng rằng bạn sẽ không được đền đáp cho những nỗ lực của mình vào lúc này, bởi vì những nỗ lực này là để tận gốc. Cuộc sống cũng vậy, cuộc sống thật đáng giá nếu bạn có thể chịu được sự tĩnh mịch, chịu đựng được sự cô đơn, gánh vác trách nhiệm và sứ mệnh của mình.

Đừng ghen tị khi bạn nhìn thấy ánh hào quang của người khác, bởi vì người khác cho đi nhiều hơn bạn.

Định luật của Ve sầu: Chịu đựng sự cô đơn và nghèo đói

Một con ve sầu trước tiên phải sống dưới lòng đất tối tăm trong ba năm (có con ve sầu Mỹ, phải sống dưới lòng đất 17 năm), chịu đựng đủ loại cô đơn và cô đơn, lớn lên một chút nhờ nước rễ cây, và sau đó một đêm mùa hạ, lặng lẽ trèo lên cành, qua đêm thành bạn tâm giao. Để rồi mong chờ khoảnh khắc mặt trời mọc, có thể bay lên trời cao mà lao tới tự do. Đây được gọi là định luật của Ve sầu vàng.

Càng đến gần thành công, khó khăn càng nhiều và càng cần phải kiên trì. Để khao khát một tương lai tươi sáng, con người ta phải chịu đựng sự cô đơn, kiên trì, kiên trì đến cùng, lâu ngày tích cóp, cuối cùng cũng có thể thành công.

Có thể thấy, quy luật của ve sầu vàng có tác dụng rất lớn đối với sự giác ngộ cuộc đời của chúng ta, bởi vì cuộc sống là một quá trình lâu dài và gian khổ, và để sống một cuộc sống tuyệt vời vô hạn, không nghi ngờ gì nữa, trước tiên cần phải nỗ lực một chút.

Muốn tạo dựng cả thế giới và sự nghiệp thì phải bắt đầu từ từng chút một, đừng bao giờ bỏ cuộc, đừng bao giờ bỏ cuộc giữa chừng và kiên trì có ngày thành công.

Quy luật cửa sổ vỡ: Hãy nghiêm khắc với bản thân và đừng bao giờ gục ngã
Philip Sinbad, một nhà tâm lý học tại Đại học Stanford, Hoa Kỳ, đã thực hiện một thí nghiệm vào năm 1969.

Anh ta tìm thấy hai chiếc xe giống hệt nhau và đậu chúng ở các dãy nhà khác nhau. Anh ta cũng tháo biển số của một trong những chiếc xe, cạy mui và bị trộm ngay hôm đó. Cái còn lại Simbadou dùng búa đập vào một lỗ lớn trên kính ô tô. Kết quả là nó đã biến mất chỉ sau vài giờ.

Dựa trên thí nghiệm này, các nhà tâm lý học đã đề xuất lý thuyết “hiệu ứng cửa sổ bị vỡ”: nếu một ngôi nhà có cửa sổ bị hỏng, không ai sửa chữa nó, và các cửa sổ khác sẽ nhanh chóng bị hỏng một cách khó hiểu; một bức tường nếu có một số hình vẽ bậy chưa được làm sạch tắt, các bức tường sẽ sớm được bao phủ bởi những thứ lộn xộn và khó coi.


 
Ở một nơi rất sạch sẽ, người ta sẽ xấu hổ khi ném rác không đúng chỗ, nhưng một khi rác xuất hiện trên mặt đất, người ta sẽ vứt rác khắp nơi mà không do dự, không cảm thấy xấu hổ. Mọi người sẽ cố gắng bảo vệ những điều tốt đẹp, và một khi có những vết nứt trong những điều tốt đẹp, mọi người sẽ để chúng trở nên tồi tệ hơn. Đây là biểu hiện của “thuyết cửa sổ vỡ”.

Có vô số ví dụ về “lý thuyết cửa sổ vỡ” trong cuộc sống. Chẳng hạn, buổi tối trước khi đi ngủ, bạn nhấc điện thoại lên và tự nhủ, chơi vài phút, hóa ra là vài giờ. Nhiều thứ, như thế này, một khi bạn có bước đột phá đầu tiên, kết quả sẽ mất kiểm soát. Một khi một người cho phép mình có lần đầu tiên, thì sẽ có vô số lần trong tương lai.

Bờ kè ngàn dặm bị phá hủy trong một tổ kiến. Ngay cả khi khó khăn khi gắn bó với một thứ, bạn cũng đừng để mình có ý nghĩ bỏ cuộc đầu tiên, vì một khi bạn đã bỏ cuộc thì lần thứ hai sẽ dễ dàng hơn.

Những định luật này cho chúng ta biết một chân lý như vậy:  cố gắng đến cùng, cố gắng chứ không phải là chờ đợi may mắn và khôn khéo, mà là sự kiên trì.

Vì vậy, thành công cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần kiên trì hơn khi người khác bỏ cuộc, nghiêm túc hơn khi người khác chểnh mảng, dũng cảm khi người khác gặp khó khăn bởi được và mất, cuối cùng bạn sẽ dễ dàng chiến thắng.

Nguồn aboluowang

CHIA SẺ BÀI NÀY
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep