Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

Thủng cùng đồ - chấn thương nghiêm trọng trong chuyện ấy

KENHPHUNU.COM  | 11:00 , 27/05/2016

Trẻ tuổi vị thành niên, phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh- mãn kinh, phụ nữ sau sinh quan hệ trở lại sớm là đối tượng có nguy cơ thủng cùng cồ khi

App hoa anh đào

Gãy dương vật, chuột rút, thủng cùng đồ,…là những tai nạn phòng the có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Trong đó, thủng cùng đồ là tai nạn nghiêm trọng đối với nữ giới. Khi đó, chị em phải đối diện với những hậu quả nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, rất ít người có hiểu biết về tai nạn phòng the này.

Ths.Bs Nguyễn Thế Lương, Phó GĐ Bệnh viện Thận Hà Nội - người có 15 năm nghiên cứu chuyên ngành Nam khoa sẽ giúp chị em hiểu về vấn đề thủng cùng đồ - một chấn thương âm đạo trong quan hệ tình dục.

Nguyên nhân dẫn đến thủng cùng đồ

Cùng đồ là nơi âm đạo bám vào tử cung theo một đường vòng. Các đường vòng đó tạo ra các cùng đồ với tên gọi: Cùng đồ trước, cùng đồ sau và cùng đồ hai bên. Dưới tác động của một lực, các cùng đồ có thể bị rách. Khi đó, người ta gọi là thủng cùng đồ.

Theo bác sĩ Nguyễn Thế Lương, có nhiều nguyên nhân dẫn đến thủng cùng đồ ở nữ giới. Đó là:

- Tư thế quan hệ tình dục không phù hợp, nhất là nữ kê cao gối. Ngoài ra, những động tác thô bạo sẽ khiến vùng kín và cùng đồ bị tổn thương nghiêm trọng.

thung cung do - chan thuong nghiem trong trong

 Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thủng cùng đồ ở nữ giới (ảnh minh họa)

- Kích thước dương vật và âm đạo không “ăn hợp” có thể là nguyên nhân gây ra thủng cùng đồ.

- Trẻ em tuổi vị thành niên: Bác sĩ Thế Lương cho biết: “Cơ quan sinh dục của trẻ em tuổi vị thành nhiên chưa được hoàn thiện. Vì vậy, quan hệ tình dục sớm rất dễ bị tổn thương âm đạo”.

- Phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh - mãn kinh nguy cơ xảy ra sự cố thủng cùng đồ trong quan hệ tình dục sẽ cao hơn. Bởi, nội tiết tố nữ suy giảm, âm đạo teo nhỏ, thành âm đạo mỏng và khả năng co giãn đàn hồi kém.

- Phụ nữ sau sinh quan hệ  trở lại sớm, nguy cơ thủng cùng đồ cao hơn người bình thường.

- “Gần đây, tai nạn thủng cùng đồ hay xảy ra ở những trường hợp sử dụng sextoy to quá khổ và độ rung để quá mạnh”, bác sĩ Thế Lương cho hay.

Triệu chứng nhận biết hiện tượng thủng cùng đồ

Đau và ra máu ồ ạt khi đang quan hệ hoặc ngay sau khi quan hệ là 2 triệu chứng của thủng cùng đồ.

Khi bị thủng cùng đồ, chị em sẽ cảm thấy choáng váng do mất máu nhiều, kèm theo đau dưới bụng. Thậm chí, bệnh nhân không thể cẩm nổi máu và cơn đau dữ dội nếu không có sự can thiệp kịp thời của y tế”, bác sĩ Thế Lương khẳng định.

thung cung do - chan thuong nghiem trong trong

Đau và ra máu ồ ạt khi đang quan hệ hoặc ngay sau khi quan hệ là 2 triệu chứng của thủng cùng đồ (ảnh minh họa)

Cách xử lý và phòng tránh thủng cùng đồ

Xử lý thủng cùng đồ

- Khi bị thủng cùng đồ trong lúc quan hệ, chị em nên dừng giao hợp hoặc dừng sử dụng sextoy. Sau đó, tìm cách cầm máu và đến các cơ sở y tế chuyên khoa.

- “Cùng đồ bị rách sẽ không thể tự lành lại. Vì vậy, cần đến phòng khám phụ khoa để nhận được sự trợ giúp và tư vấn từ bác sĩ”, bác sĩ Thế Lương cho hay.

Cách phòng tránh

- Trước khi quan hệ, cả nam và nữ cần phải coi trọng vấn đề này, nhất là khoảng dạo đầu.

-  Không nên mạnh bạo, chọn tư thế “yêu” thích hợp và thỏa thuận với nhau về mọi chuyện để tránh tổn thương cùng đồ.

- Thận trọng khi sử dụng sextoy.

- Sử dụng các biện pháp hỗ trợ như gel bôi trơn, nội tiết cho phụ nữ mãn kinh.

 

 

Nguồn: eva

CHIA SẺ BÀI NÀY
  • tag
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep