Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

Tĩnh lặng là một loại tài hoa đắt giá

KENHPHUNU.COM  | 16:00 , 11/09/2021
Tĩnh lặng là một loại tài hoa đắt giá

Có một vị thiền sư từng nói: “Một người muốn tâm tĩnh như nước thì điểm mấu chốt là có thể bỏ qua được những phiền não về danh lợi, vứt bỏ được những quấy nhiễu về tình sắc. Cho nên muốn làm được điều đó thì phải buông bỏ”.

App hoa anh đào

Vì sao các bậc thánh hiền xưa nay đều lặng lẽ? Ấy là bởi họ đã coi nhẹ mọi sự trên thế gian, lánh xa cõi hồng trần ô trọc để tâm thái tĩnh lặng tựa mặt hồ…Trong cuốn sách “Dịch thư” có viết: “Bạn phải im lặng trong mọi việc: lặng lẽ đến, lặng lẽ đi, lặng lẽ làm việc, lặng lẽ thu hoạch và không nên ồn ào.”

Khí chất thực sự của một người không phải là toàn thân toát ra châu báu, mà là trong tim có ánh sáng và năng lượng tích cực trong cơ thể. Lòng thầm lặng, tài hoa đắt giá. Cái đắt giá nhất ở một con người chính là sự cao quý của tinh thần và tâm hồn.

1. Tĩnh lặng là một kiểu sống không quá xem trọng danh lợi

Ai cũng có những khao khát, và có rất nhiều thứ và tình cảm không thể buông bỏ. Những người có nhiều ham muốn sẽ không bao giờ hạnh phúc. Hôm nay kiếm được 10 triệu, và ngày mai tôi sẽ mơ kiếm được 20 triệu. Càng nhiều việc thì tim càng mệt, dường như đè nặng lên người, khiến bạn thở chẳng ra hơi.

Ảnh minh họa

Theo đuổi danh vọng đòi hỏi phải có được vị trí tốt hơn, phải cạnh tranh khốc liệt với những người khác; theo đuổi tiền bạc đòi hỏi phải tìm cách đầu tư và tìm cách thu được lợi nhuận khổng lồ. Mọi sự theo đuổi đều phản tác dụng.

Những người có địa vị không thực sự là người có chức vị cao nhất, mà nó là sự tôn trọng của người khác; người có tiền không phải là giàu có mà là vì họ mãn nguyện.

Hãy trân trọng những gì mình đang có, theo đuổi ước mơ theo khả năng của bản thân, mọi thứ đều trong tầm kiểm soát, được và mất là chuyện thường tình. Thế gian náo nhiệt, cuộc sống tưng bừng, hết thảy mọi vật đều lôi cuốn con người ta vào cái vòng xoáy bất tận mà không thể nào thoát ra được.

Trăm năm trôi qua trong nháy mắt, đến khi mọi sự qua đi rồi con người ta mới nhận ra rằng tâm hồn mình đã bị che mờ bởi bụi hồng trần, bị chất nặng bởi những cám dỗ trong thế giới vật chất này. Chỉ buông bỏ dục vọng, sống dễ dàng, yên tĩnh và hạnh phúc.

2. Sự yên tĩnh là một loại phước lành, có được sự bình yên trong tâm hồn là một điều may mắn

Có một người đàn ông mà cha mẹ đã ly hôn. Một ngày nọ, anh ta say xỉn và thấy rằng mình không có tiền trong túi và không thể bắt xe về nhà. Ngơ ngác, anh bước đến một lối đi, đến khi quá mệt, ngã xuống và ngủ thiếp đi.

Buổi sáng, một cô bé đến nói: “Chú này đáng thương quá”. Nói xong, cô gái đưa cho anh ta năm nhân dân tệ.

Người đàn ông cảm động rơi nước mắt – thế giới này dù sao cũng sẽ không quá lạnh lùng, luôn có một người quan tâm đến mình. Kể từ đó, người đàn ông kiếm tiền bằng cách tự mình làm việc, mua nhà và có một gia đình.

Một người được ban phúc trong lòng và đức hạnh vẫn có ở khắp mọi nơi; nếu có vẻ đẹp trong trái tim người đó, thì cả thế giới đều đẹp. Hoàn cảnh sinh ra từ trái tim, nhân quả là có thật.

Khi tĩnh tâm và dừng lại những bước chân vội vã, bạn sẽ thấy rằng tất cả những điều tốt đẹp mà bạn đã bỏ lỡ đều có thể trở lại với chính mình.

3. Tĩnh lặng là một loại trí tuệ

Trong giông bão cuộc đời, nếu đủ tĩnh lặng, bạn sẽ có thể đứng vững. Khi gặp chuyện gấp, bạn càng bớt khẩn cấp thì càng có nhiều cách giải quyết vấn đề. Luôn có nhiều giải pháp hơn khó khăn, vì vậy đừng quá lo lắng.

Những người có thể bình tĩnh trong mọi việc tưởng chừng như bất động nhưng thực ra họ đang vắt óc suy nghĩ, tìm lối thoát cho cuộc đời từ sự khôn ngoan vô tận, và tìm cách biến khủng hoảng thành cơ hội.

Có thể, anh ta không phải là một người khôn ngoan, nhưng anh ta có thể kiên quyết đi lên dốc như người leo núi, từng bước một, và anh ta cũng có thể đạt đến đỉnh cao của cuộc sống và sống sót qua mọi thảm họa.

Một người đi chậm sẽ dễ đạt được mục tiêu hơn, bởi vì anh ta bước đi vững vàng, và mỗi bước đi đều bình tĩnh và chắc chắn. Đừng lo lắng, thời gian sẽ cho bạn câu trả lời cuối cùng, và nó sẽ khiến bạn trở thành một người chăm chỉ.

 4. Tĩnh lặng là một loại lòng tốt giúp dưỡng ẩm mọi thứ

Một người nhất định muốn giúp đỡ người khác, nhưng không cố gắng công danh, không muốn người khác báo đáp, loại tinh thần này là đáng giá nhất.

Tất cả những việc từ thiện giả tạo đều là giả dối, và một khi bị vạch trần, đó là một trò đùa. Làm người trầm lặng giống như cơn mưa nhẹ êm đềm, nuôi dưỡng vạn vật với cuộc đời. Sau cơn mưa, những hạt mưa biến mất, nhưng không khí trở nên trong lành hơn, con người cảm thấy sảng khoái hơn.

Ví dụ, nếu một người lạ bị ốm nặng, bạn gửi cho họ một số tiền qua đường bưu điện. Mặc dù người bên kia không biết bạn là ai, nhưng anh ấy sẽ nói “cảm ơn” với bạn. Khi bạn nghe câu này và biết rằng bệnh nhân đang khỏe hơn, trái tim bạn sẽ ấm áp và tinh thần của bạn sẽ trở nên đặc biệt vui vẻ.

Giúp đỡ người khác một cách thầm lặng, cho dù không ai đánh giá cao bạn, nhưng bạn là người cao thượng. Sự cao quý đó là trong khí chất của bạn.

5. Tĩnh lặng là một cảnh giới

Một nhà sư già, cùng một nhà sư trẻ đi khất thực ở ngoại quốc. Một người tốt bụng đã cho họ một đôi bạc. Sư nhỏ mừng lắm, cầm bạc nâng niu.

Khi tiểu sư trong lúc qua sông, bạc rơi xuống sông. Tiền hết sạch, tiểu sư rất buồn. Vị sư già nói: “Tại sao con lại buồn?” – Tiểu hòa thượng nói: “Ta mất bạc.”- Lão sư nói: “Bạc ngay từ đầu không phải của ngươi.” – Tiểu hòa thượng hiển linh nở nụ cười vui vẻ.

Những thứ không thuộc về mình dù có lấy được vẫn mất đi. Không quan trọng là vật chất hay tình cảm, đều như nhau cả. Chỉ khi bạn cố gắng lao động và tạo thành quả cho mình, bạn mới có thể hạnh phúc.

Cuộc đời giống như người qua đường, mọi thứ bạn nhận được chỉ là phút chốc trôi qua, luôn có được và mất vì vốn dĩ nó là chân thực. Đừng quá bận tâm, cuộc sống của bạn sẽ rộng mở.

Cảm ngộ

Khi bạn tĩnh lặng, bạn không chỉ có thể hiểu được cuộc sống, mà còn có thể nghe thấy âm thanh của vạn vật muôn loài. Giữ được nội tâm tĩnh lặng chính là cảnh giới của bản lĩnh, trí tuệ và cao thượng.

Người thực sự cao thượng không cố ý tỏ ra cao sang mà luôn khiêm tốn, không phô trương khi giàu có, không hạ mình khi nghèo khổ. Một người thực sự cao thượng giống như một đám mây, đến và đi không dấu vết, họ luôn có thể đón nắng trong sâu thẳm tâm hồn, cho dù đó là ngày mưa.

Nguồn Aboluowang
Gia An

CHIA SẺ BÀI NÀY
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep