Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

Trái tim của bạn chính là thế giới của bạn

KENHPHUNU.COM  | 17:00 , 24/10/2021
Trái tim của bạn chính là thế giới của bạn

Dù một sự việc xảy ra là tốt hay xấu, tất cả đều phụ thuộc vào tâm trạng của bạn. Nếu bạn càng đơn giản, bạn sẽ càng hạnh phúc. Nếu bạn phức tạp, mọi thứ đều rắc rối.

App hoa anh đào

1. Nếu trái tim phức tạp, mọi thứ đều rắc rối

Tăng Quốc Phiên nói: “Có một số được và mất điều do định số, và có rất nhiều người mong muốn truy cầu nhưng không được”

Cuộc sống không có gì là hư không, không phải do sinh ra hay do tổ tiên mang lại, bạn sẽ chỉ khó chịu và tăng thêm lo lắng khi theo đuổi vật chất bên ngoài. Hầu hết mọi rắc rối trên đời đều xuất phát từ chính trái tim bạn, càng muốn càng khó, nếu bạn bớt quan tâm thì tự nhiên bạn sẽ ít gặp rắc rối hơn.

Đôi khi, không phải cơ hội và hoàn cảnh quyết định số phận của một người mà chính là trái tim của một người. Không nên quan tâm đến nó, tại sao phải bận tâm để bạn thấy khó chịu! Trên đời này có tất cả, nếu tâm bạn nhẹ nhàng hơn một chút, điềm đạm hơn, cởi mở hơn thì sẽ hạnh phúc hơn.

Ảnh minh họa

Có một câu chuyện như vậy:

Một người đi ngang qua chùa và hỏi nhà sư: “Chúng tôi cần cố gắng gì trong cuộc sống?”

Nhà sư nói thật đơn giản: “Ăn khi đói, khi buồn ngủ thì ngủ”.

Người đàn ông lại hỏi: “Chúng tôi cũng là người bình thường và sư phụ có giống nhau không?”

Thiền sư nói: “Không giống nhau đâu. Người thường nghĩ đến mọi chuyện khi đến giờ ăn, không bữa nào ngon, đến giờ ngủ thì phải lo lắng đủ thứ, ngủ không yên giấc. Đó là lý do tại sao tôi khác họ.”

Câu chuyện này nói với chúng ta rằng cuộc sống nên đơn giản, để chúng ta có thể thoải mái và giảm bớt những mất mát, để chúng ta có thể hạnh phúc suốt đời. Nếu trong mắt chỉ có kiến ​​thức, của cải, quyền lực, địa vị, thành kiến, tâm tình sẽ càng ngày càng phức tạp, càng ngày càng không phải chính mình.

Nếu bạn nhìn thế giới với một tâm lý phức tạp, bạn sẽ rất phiền muộn. Nếu bạn nhìn mọi thứ trên thế giới với một suy nghĩ đơn giản, mọi thứ đều ổn. Trong nhiều trường hợp, chúng ta không gặp rắc rối với mọi thứ, mà gặp rắc rối với trái tim của mình. Bạn phải biết rằng trên con đường đời này, sự bình lặng là thiểu số, còn bùn lầy và gồ ghề là tiêu chuẩn. Nếu trái tim bạn đơn giản và cởi mở, đó là hạnh phúc.

2. Trái tim của bạn là thế giới của bạn

Nhà thơ đã từng ngồi thiền với thiền sư để học Phật Pháp, nhà thơ hỏi thiền sư rằng: “Ngài nghĩ bây giờ tôi đang ngồi thiền như thế nào?”.

Thiền sư nói: “Tôi nghĩ rằng bạn giống như một vị Phật.”

Sau khi nghe điều này, nhà thơ nói với thiền sư: “Nhưng khi tôi nhìn thấy bạn, nó giống như một đống phân bò.”

Thiền sư chậm rãi nói: “Thấy tâm là thấy bản chất, bạn có nó trong lòng, bạn có điều không tốt trong mắt bạn, còn tôi có Phật trong lòng tôi, nên mọi thứ tôi thấy đều là Phật” nhà thơ không nói nên lời.

Những gì trong trái tim của bạn, những gì bạn nhìn thấy? Trong lòng người có yêu, có ghét thì cuộc đời lận đận bận tâm đến vạn sự , nếu có hoa thơm trong lòng thì cuộc đời là sắc nước hương trời.

Bạn biết đấy, chúng ta không thể thay đổi độ dài của cuộc đời, nhưng chúng ta có thể mở rộng chiều cao của nó. Chúng ta không thể thay đổi vẻ ngoài tự nhiên của mình, nhưng chúng ta luôn có thể mỉm cười; chúng ta không thể kiểm soát người khác, nhưng chúng ta có thể kiểm soát chính mình.

Tôi luôn nghĩ chỉ có chiến thắng thì mới gặt hái được hoa và tiếng cười, nhưng tôi không biết thắng thua là cuộc sống, không buông bỏ được thì dù cuộc sống có tốt đẹp đến đâu bạn cũng sẽ sống bất an. Nếu bạn lạc quan và không buồn, bạn có thể hạnh phúc nếu bạn chỉ đơn giản là hài lòng.

Cuộc đời vô thường, khổ đau sướng khổ đều xuất phát từ tâm, lúc chán nản thì thở ra môi trường khác, hoang mang thì nghĩ ở góc độ khác, thực ra trời xanh, đường rộng, và thế giới của bạn sẽ khác nếu bạn thay đổi hướng đi.

Thanh Chân/Theo Vandieuhay

CHIA SẺ BÀI NÀY
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep