Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

Vì sao các cuộc thi hoa hậu là nỗi hổ thẹn?

KENHPHUNU.COM  | 09:00 , 31/08/2016

Ngay sau khi cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ 2015 kết thúc, nhà báo Jessica Valenti đã đăng tải một bài viết trên tờ Guardian với nhan đề Các cuộc thi hoa hậu là nỗi xấu hổ, kể cả khi các bạn gọi đúng tên người chiến thắng. Trong bài viết này, bà Valenti đã khẳng định quan điểm rằng: Không chỉ riêng Hoa.

Khoảnh khắc đáng xấu hổ nhất trong cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ năm nay không phải là sự cố đọc nhầm tên người chiến thắng của người dẫn chương trình Steve Harvey, mà là đến tận năm 2015, người ta vẫn tổ chức một cuộc thi sắc đẹp, nơi những cô gái trẻ phô bày thân thể trong những bộ bikini với mong ước được đội trên đầu chiếc vương miện hoa hậu danh giá. Chính điều này mới thực sự đáng xấu hổ.

Vì sao các cuộc thi hoa hậu là nỗi hổ thẹn: Bạn sẽ phải giật mình với điều này!

Khoảnh khắc đọc nhầm tên người chiến thắng tại cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ 2015 (ảnh: ABC)

Harvey không thể phân biệt được một cô gái xinh đẹp với một cô khác, bởi trong những cuộc thi sắc đẹp như Hoa hậu hoàn vũ, Hoa hậu châu Mỹ hay Hoa hậu Mỹ, phụ nữ đều không được nhìn nhận với tư cách cá nhân. Họ chỉ là những cô gái vô danh đại diện cho tiểu bang hoặc quốc gia nào đó. Tại đây, các cô chỉ được coi như một trong số các cô gái ganh đua với nhau để được công nhận là món đồ tỏa sáng nhất trên sân khấu.

Những cuộc thi sắc đẹp như thế này chính là sự thể hiện chính xác nhất cho điều mà chúng ta không hề mong muốn từ những người phụ nữ. Những cuộc thi như thế này không nên tiếp tục được tồn tại trong tương lai.

Vì sao các cuộc thi hoa hậu là nỗi hổ thẹn: Bạn sẽ phải giật mình với điều này!

Các thí sinh trong trang phục bikini tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2015 (ảnh: Youtube)

Từ lâu, người ta đã nhận ra rằng, những cuộc thi sắc đẹp chỉ là nơi để phục vụ cho nhu cầu được chiêm ngưỡng các cô gái xinh đẹp ăn mặc hở hang và ganh đua lẫn nhau. Mặc dù các cuộc thi như Hoa hậu Mỹ luôn được coi là thứ “học bổng” để trao tặng cho các cô gái trẻ, trên thực tế, ban tổ chức chỉ chi trả một phần số tiền mà họ đã tuyên bố trước đó. Các thí sinh tham gia cuộc thi sẽ phải bỏ ra một khoản tiền khá lớn để theo đuổi ước mơ hoa hậu của mình – tiền mua sắm váy áo, làm tóc, trang điểm, phí đăng ký và trên tất cả, là trách nhiệm của mỗi thí sinh.

Ngoại trừ màn trình diễn áo tắm có phần ngớ ngẩn, bản thân các cuộc thi nhan sắc cũng có những quy định và nguyên tắc ràng buộc giá trị của phụ nữ vào giới tính và khả năng phô bày sự nữ tính bị giới hạn bởi một khuôn mẫu hạn hẹp. Đơn của như cuộc thi Hoa hậu Mỹ năm 1990, ban tổ chức đã ra quy định về sự “thuần khiết”, trong đó cấm các thí sinh từng ly hôn hoặc phá thai tham dự. Cho đến nay, cuộc thi này vẫn được tổ chức dựa trên những quy định mang nặng tính “đạo đức” như thế này.

Vào năm 2002, Hoa hậu tiểu bang Bắc Carolina Rebekah Revels đã buộc phải trả lại vương miện sau khi loạt ảnh ngực trần của cô gái trẻ do bạn trai bấm máy bị lộ ra. Trong khi đó, Tara Corner - Hoa hậu Mỹ năm 2006, đã bị dư luận “bóc phốt” thác loạn tại hộp đêm và quan hệ tình dục phóng túng.

Khi đó, nhà đồng tổ chức cuộc thi Hoa hậu Mỹ, tỷ phú Donald Trump, đã công khai tha thứ cho Conner và đưa cô vào trại cai nghiện. “Tôi luôn tin rằng mọi người đều được trao cơ hội thứ hai”, Trump cho biết. Nhưng sau đó, ông trùm bất động sản lại cân nhắc việc “cho phép” người đẹp này xuất hiện trên tạp chí “người lớn” Playboy. Có vẻ như các cô gái khoe thân lại dễ dàng được chấp nhận hơn cả, miễn là các người đẹp nhận được sự che chở từ một vị Mạnh Thường Quân nào đấy.

Vì sao các cuộc thi hoa hậu là nỗi hổ thẹn?

Các cuộc thi hoa hậu không được phép tồn tại trong tương lai (ảnh: cloudfront.net)

Mặc dù phụ nữ trên thế giới đã và đang gặt hái được nhiều thành tựu lớn lao trong nhiều năm qua, vẫn còn tồn tại những chướng ngại vật nhắc nhở chúng ta rằng, chặng đường phía trước vẫn còn rất dài. Những người ủng hộ phong trào nữ quyền vẫn đang phải gồng mình tranh đấu với nhiều vấn đề mang tầm vĩ mô, chẳng hạn như bất bình đẳng thu nhập hay bạo lực tình dục, vốn đã tồn tại đầy nhức nhối hàng thập kỷ qua.

Thế nhưng, thật lạ lùng là trong khi phong trào nữ quyền đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết, với minh chứng rõ ràng nhất là thế giới sắp được chào đón một nữ Tổng thống Mỹ đầu tiên trong lịch sử, thì vẫn thật khó để loại bỏ đi những điều đi ngược lại xu hướng này, như các cuộc thi hoa hậu chẳng hạn.

(Theo VnTinnhanh)

Nguồn: emdep

CHIA SẺ BÀI NÀY
  • tag
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep