Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

Với niềm tin trong trái tim bạn, cuộc sống sẽ tràn đầy hy vọng

KENHPHUNU.COM  | 16:00 , 29/09/2021
Với niềm tin trong trái tim bạn, cuộc sống sẽ tràn đầy hy vọng

Tại sao tốt nhất là phải có niềm tin? Bởi vì có đức tin thì có điểm kết thúc tinh thần; đức tin cần chân chính, có đức tin thì có điểm mấu chốt của đạo đức; có đức tin thì có kiềm chế hành vi; có đức tin thì có hướng nỗ lực; có đức tin thì có chí hướng cải biến chính mình.

App hoa anh đào

Không khó để hạnh phúc

Chúng ta phải biết: Hạnh phúc đến từ trái tim, từ trái tim mãn nguyện. Và không khó để có được loại hạnh phúc này, ai cũng có thể làm được.

Tôi thường nghĩ: Nếu một bên mắt của tôi bị mù, thì tôi sẽ ghen tị với những người bình thường, nếu một bàn chân của tôi bị cắt, tôi sẽ ghen tị với mọi người đi bằng hai bàn chân; nếu tôi bị mất cả hai bàn chân, tôi có thể nghĩ rằng “Ngay cả khi tôi có một chân, tôi có thể đi bằng nạng“; nếu răng tôi luôn đau, tôi sẽ ghen tị với người có hàm răng đẹp. Vì vậy, mọi người thực sự cần sự mãn nguyện. Đôi khi nỗi đau của người ta không hẳn vì thiếu một thứ gì đó.

Hoàng đế Napoléon của Pháp được coi là người giàu nhất thế giới vào thời đại của ông, về địa vị và quyền lực thì không ai sánh bằng, quân đội của ông cũng rất dũng cảm. Có thể nói, vào thời điểm đó, hầu như không ai ở châu Âu không ghen tị với ông. Nhưng ông đã nói trong nhật ký cuối cùng của mình rằng ông chưa bao giờ có một ngày hạnh phúc trong đời. Trái ngược với ông, Helen Keller ở Mỹ là một người khuyết tật câm điếc, câm nhưng cô lại cảm thấy rất hạnh phúc và thành công, cô nói với mọi người rằng: “Cuộc sống tươi đẹp làm sao!”

Ảnh minh họa

Điều quan trọng là học cách điều chỉnh trái tim của bạn

Tại sao một số người có sự kiên trì mạnh mẽ để hoàn thành cuộc sống của họ, trong khi một số người sẽ bị tàn phá ngay cả khi họ gặp phải một bước lùi nhỏ?

Ngày nay, nhiều sinh viên đại học và doanh nhân trẻ bề ngoài có vẻ tràn đầy sức trẻ nhưng thực chất trong tâm hồn lại mỏng manh, yếu đuối, khi gặp chút sóng gió trong mối quan hệ, công việc hay cuộc sống, bắt đầu đau khổ và tuyệt vọng, và thậm chí tự tử trên đường.

Một số thống kê hiện nay cho biết: Ở Trung Quốc, 280.000 người tự tử mỗi năm và gần 2 triệu người tìm cách tự tử. Hầu hết những người tự tử và cố gắng tự tử này là những người trẻ tuổi.

Lý do cho điều này là gì? Tâm lý chưa được điều chỉnh. Nếu bạn điều chỉnh được tâm lý, bạn sẽ không đi vào ngõ cụt. Khi bạn gặp phải những trở ngại lớn trong mối quan hệ và sự nghiệp, bạn thực sự có thể thay đổi con đường của mình.

Tôi thường cảnh báo một số người trẻ đã gặp phải những thất bại trong cảm xúc:

Không phải là không có ai khác trên thế giới này ngoại trừ anh ấy (cô ấy), còn rất nhiều, rất nhiều người. Biết đâu nếu không có anh ấy (cô ấy), cuộc sống của bạn sẽ rực rỡ hơn.

Phương pháp căn chỉnh

Đương nhiên, trên đời này không có áp lực là điều không thể. Lúc này, bạn cần học một số phương pháp điều chỉnh tâm trí, chẳng hạn như Thiền.

Gần đây tôi đã gặp một người Đài Loan rất thành công trong kinh doanh, anh ta có khoảng 800 cấp dưới.

Tôi hỏi anh: “Tại sao anh kinh doanh lại thành công như vậy?”

Ông nói: “Lý do chính là khi tôi quản lý các nhà lãnh đạo cao nhất, tôi không sử dụng hoàn toàn hệ thống mà sử dụng cách tiếp cận tâm lý”.

Tôi hỏi cụ thể: “Cách tâm lý là gì?”

Anh nói: “Tôi thường yêu cầu những lãnh đạo cấp cao này (vì nhân viên bên dưới có thể không chấp nhận được nên tôi chủ yếu nhắm vào các lãnh đạo cấp cao) thiền từ 10 đến 15 phút trước khi đi làm mỗi ngày. Trong quá trình thiền, hãy hít vào và hình dung mọi thứ. Trí tuệ, nghị lực, lòng tin và tình yêu đều bị hút vào; khi bạn thở ra, hãy hình dung sự ghen tị, tham lam, kiêu ngạo, tự ti, do dự, lo lắng… trong trái tim bạn, tất cả đều được thở ra, và trái tim bạn yên tĩnh và thanh bình. Bằng cách này, bạn có thể làm tươi mới mình trong 10 đến khoảng 15 phút. Hãy tiếp tục rèn luyện như vậy mỗi ngày, và trái tim của họ sẽ trở nên mạnh mẽ hơn”.

Thực tế, đây là một phương pháp rất tốt.

Dù bạn có niềm tin hay không, điều quan trọng là bạn phải học cách điều chỉnh trái tim mình. Ví dụ, chúng ta cần rửa mặt hàng ngày, nếu không sẽ bị bám bụi. Tương tự, thỉnh thoảng chúng ta cũng cần phải tẩy rửa tâm hồn mình, nếu không thì bụi bẩn sẽ sinh sôi trong lòng. Nếu trái tim của bạn dần dần bị bụi bẩn chiếm giữ, bạn sẽ trở thành một người bối rối không phân biệt được phương hướng. Nhưng ngoại trừ một số người theo đạo, những người bình thường trên thế giới dường như không quan tâm đến điều này, quả là một điều đáng tiếc.

Điều hòa tâm trí bằng thiền định là một loại liệu pháp tâm lý. Hiện nay mọi trường đại học ở Hoa Kỳ đều thành lập các trung tâm thiền để quảng bá liệu pháp này, nhiều trường đại học ở châu Âu cũng có, và một số trường đại học ở Trung Quốc cũng đã thành lập.

Nhiều người từng hỏi Lý Gia Thành, người giàu nhất châu Á trong nhiều năm: “Nguồn gốc thành công của ông là gì?” Ông không trả lời trực tiếp nhưng thực tế ông đã đưa ra câu trả lời trong chính cuộc đời mình. Tại sao nói như vậy? Một điều mà ông ấy không thể không làm mỗi ngày là thiền, kéo dài khoảng 10 phút mỗi ngày trong nhiều năm.

Thiền có thể làm cho con người khỏe mạnh về thể chất lẫn tinh thần và làm mọi việc hiệu quả. Vì vậy, có thể nói thiền là yếu tố quan trọng tạo nên thành công của Lý Gia Thành.

Tiểu sử của Jobs cũng ghi lại kinh nghiệm nghiên cứu Phật giáo ở Ấn Độ của ông, và ông cũng nhấn mạnh về việc thiền định mỗi ngày, đặc biệt là trước khi tổ chức các cuộc họp cấp cao của công ty, ông luôn thiền định một thời gian.

Những cách làm này rất đáng được các bạn trẻ để tâm.

Đừng quên gia đình của bạn dù bận rộn đến đâu

Có một câu hỏi rất quan trọng khác:

Khi không ngừng theo đuổi một mục tiêu nào đó, đừng quên gia đình.

Một số người nhận ra rằng “Mình không quan tâm đến cha mẹ và phải hiếu thảo với họ” khi cha mẹ mất đi; một số người nhận ra rằng “Mình đã quá ít quan tâm đến gia đình, vì vậy mình nên chăm sóc họ nhiều hơn”.

Tôi đã xem một câu chuyện cách đây một thời gian. Có thể nhiều người mắc phải sai lầm tương tự ở nhà. Câu chuyện kể lại cuộc đối thoại giữa hai cha con.

Một đứa trẻ bốn, năm tuổi hỏi cha: “Sao cha không về ăn cơm với chúng con? Cha kiếm được bao nhiêu tiền vì suốt ngày bận rộn bên ngoài?”

Cha nói: “Cha vẫn kiếm được rất nhiều tiền“.

Đứa trẻ hỏi: “Vậy Cha có thể kiếm được bao nhiêu trong một giờ?”

Cha nói: “Nó gần 20 tệ”.

Ngày hôm sau, đứa trẻ nói với Cha: “Cha có thể cho con mượn 10 nhân dân tệ được không?”

Lúc đầu, Cha cậu nghĩ có thể con tiêu tiền bừa bãi nên đã nghiêm khắc trách móc: “Con mượn để làm gì? Không mượn!” Sau đó, suy nghĩ lại, ông cảm thấy yêu cầu của đứa trẻ không nhiều nên ông đã đưa 10 nhân dân tệ cho nó.

Sau khi đứa trẻ lấy được tiền, Cậu bé lục trong túi của mình và lấy thêm 10 nhân dân tệ để có tổng số 20 nhân dân tệ. Rồi Cậu nói với Cha: “Con không kiếm được 20 tệ một giờ sao? 20 tệ là của bố, tối mai con có thể cùng bố đi ăn tối được không?”. Người cha lặng đi khi nghe lời con nói.

Câu chuyện này rất đáng để suy nghĩ.

Ngày nay, một số doanh nhân thành đạt trong xã hội bận rộn với công việc cả ngày và hiếm khi dành thời gian cho gia đình. Bằng cách này, khi tôi coi trọng một thứ, tôi có thể đã bỏ qua những thứ quan trọng hơn.

Cũng có người bận bịu bên ngoài, vợ cả ngày lo lắng, mong anh về nhà để dành nhiều thời gian hơn cho gia đình nhưng lần nào cô cũng nhận được câu trả lời “Anh bận công việc lắm”.

Dù bận thật hay do sự thiếu hứng thú thì gia đình cũng rối bời. Một số người thực sự quá bận rộn trong công việc và một số người có thể chỉ cần đối phó.

Là người có lương tâm, nên gìn giữ gia đình bằng tấm lòng chân thành, nhân hậu và khôn ngoan.

Tôi đã từng gặp giám đốc một phòng giáo dục quận

Vị giám đốc nói thẳng: “Trong quận của chúng tôi, có khoảng 7.000 học sinh và hơn 500 giáo viên. Tôi lo công việc của hàng nghìn người, vì vậy tôi rất bận mỗi ngày. Nhưng tôi vẫn làm việc đó vào Chủ nhật hàng tuần. Dành nửa ngày để ở bên gia đình, nếu không tôi sẽ cảm thấy có lỗi với họ.

Chúng tôi hiểu là một người rất có trách nhiệm với công việc, nhưng sau tất cả mọi người sống trên đời, dù một ngày một tháng, một hai giờ một tuần thì cũng nên có người nhà đi cùng.

Nếu không, tôi đã bận rộn, và cuối cùng gia đình tôi sẽ không giống như gia đình của tôi. Hiện tượng kỳ lạ này đã trở thành một vấn đề nhức nhối của xã hội.

Trên thực tế, trạng thái của gia đình ảnh hưởng trực tiếp đến quốc gia, và trạng thái của quốc gia ảnh hưởng đến toàn bộ thế giới.

Chỉ khi mọi gia đình hòa thuận, hạnh phúc thì đất nước và thế giới mới tươi sáng.

Nếu không, Phật tử không nói những lời sâu sắc; doanh nhân hô khẩu hiệu hoa mỹ, công chức cũng hát những bài không thực tế. Ai cũng hời hợt, hạnh phúc cá nhân sẽ ngày càng xa vời.

Phật giáo Đại thừa chuyên về nuôi dưỡng lòng từ bi.

Làm thế nào để nuôi dưỡng nó?

Đầu tiên hãy quán tưởng mẹ của chính bạn, nuôi dưỡng lòng từ bi đối với mẹ của bạn, sau đó quán tưởng người thân và bạn bè của bạn, sau đó quán tưởng người lạ, sau đó quán tưởng oán hận, và sau đó mở rộng ra tất cả chúng sinh. Bằng cách này, lòng từ bi được mở rộng dần dần, và nó không phải là khởi đầu của “Tôi muốn cứu tất cả chúng sinh”. Thực ra, “tất cả chúng sinh” chỉ là một khái niệm chung chung, bạn không thể chạm vào được.

Nếu không một thành viên nào trong gia đình xung quanh bạn có thể giúp đỡ, thì việc giúp đỡ tất cả chúng sinh là điều không thực tế.

Với niềm tin trong trái tim bạn, cuộc sống sẽ tràn đầy hy vọng.

Trong mọi trường hợp, mọi người phải có niềm tin.

Niềm tin, nói rộng ra, bao gồm niềm tin vào tiền bạc, địa vị, tình cảm, v.v., nhưng tôi muốn nói đến niềm tin vào Phật Pháp hoặc các tôn tin ngưỡng khác.

Tại sao tốt nhất là phải có niềm tin? Bởi vì có đức tin thì có điểm kết thúc tinh thần; có đức tin thì có điểm mấu chốt của đạo đức; có đức tin thì có kiềm chế hành vi; có đức tin thì có hướng nỗ lực; có đức tin thì có chí hướng cải biến chính mình.

Vì vậy, một đời sống đức tin có thể tiết lộ ánh nắng đích thực.

Trên thực tế, hiện tượng thoái hóa bản thân, tan vỡ gia đình, bất ổn xã hội do thiếu đức tin hiện nay là vô tận. Vì vậy, tôi khuyến khích mọi người hãy có niềm tin, điều này không phải dành cho tôi hay đạo Phật, mà là cho chính các bạn. Có niềm tin, cuộc sống của bạn sẽ có giá trị và ý nghĩa hơn.

Tất nhiên, một số người có thể nghĩ rằng: “Nhiều người không có đức tin nên tôi cũng không cần”.

Trên thực tế, “nhiều” không đại diện cho sự thật. Điều làm cho mọi người có ý nghĩa là sự thật và những gì chúng ta cần. Tóm lại, nếu bạn có niềm tin trong trái tim mình, cuộc sống của bạn sẽ tràn đầy hy vọng.

Theo dusheng.org

CHIA SẺ BÀI NÀY
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep